| ส่วนผสม - กระเจี๊ยบแห้ง 1/2 ถ้วย - น้ำตาลทราย 2 ถ้วย - เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำสะอาด 5 ถ้วย วิธีทำ 1.ล้างกระเจี๊ยบ 1 ครั้งให้สะอาดพักไว้ 2.ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ กระเจี๊ยบต้มจนออกสีแดง และเนื้อกระ เจี๊ยบนุ่ม กรองเอาแต่น้ำ ขึ้นตั้งไฟต่อ 3.ใส่น้ำตาล เกลือป่น เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำตาลละลายหมด ยกลง ทิ้งไว้ให้ เย็น เทใส่ขวดแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง ดื่มก็ได้ |
| ส่วนผสม - ใบบัวบก 2 ถ้วย - น้ำสะอาด 2 ถ้วย - น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย - น้ำแข็ง วิธีทำ นำใบบัวบกที่สด ๆ ใหม่ ๆ ล้างน้ำให้ สะอาด แช่ด่างทับทิม 15-20 นาที ใส่ เครื่องปั่น เติมน้ำพอควร กรองด้วยผ้าขาว บาง เติมน้ำเชื่อม พอหวาน ชิมรสตามใจ ชอบ จะได้น้ำใบบัวบกสีเขียวใส น่ารับ ประทาน เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด รสหอมหวานชื่นใจ ดื่มแก้อาการกระหาย น้ำ | |||
| ส่วนผสม - กล้วยหอมหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย - นมสด 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย - เกลือป่น 1/4 ช้อนชา - น้ำต้มสุก 1 ถ้วย - น้ำแข็งบด 1 ถ้วย วิธีทำ 1.ใส่กล้วยหอม นมสด น้ำเชื่อม เกลือ ป่น น้ำแข็ง และน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่น ให้เข้ากันดี 2.เทใส่แก้วทรงสูง เสริ์ฟพร้อมหลอด ดูดและไม้คน หรือแช่เย็นไม่ใส่น้ำแข็ง |
| ส่วนผสม - น้ำมะนาว 1 ถ้วย - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา - น้ำสะอาด 1 ถ้วย วิธีทำ 1.ทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลและน้ำ ตั้งไฟให้ละลาย ทิ้งไว้ให้พออุ่น ๆ 2.ใส่น้ำมะนาว เกลือ ลงในน้ำเชื่อม คนให้ เกลือละลาย 3.ตักเสิร์ฟแบบอุ่นหรือเย็นก็ได้ โดยใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทน้ำมะนาวใส่ แต่งด้วยมะนาวฝาน และสะระแหน่ | |||
| ส่วนผสม - เมล็ดข้าวโพดสวีท 1 ถ้วย - น้ำต้มสุก - เกลือป่น - น้ำมะนาว - น้ำเชื่อม วิธีทำ เลือกข้าวโพดพันธุ์ซุปเปอร์สวีทแท้ ๆ ที่ยังอ่อนอยู่และเก็บมาสด ๆ นำฝักข้าว โพดลวกน้ำแกะเมล็ดข้าวโพดออก ใส่ เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก เติม เกลือป่น เติมน้ำมะนาว ปรับพีเอชให้ได้ ประมาณ 6.5-6.8 เติมน้ำเชื่อม ชิมรส ดูตามใจชอบ กรองด้วยผ้าขาวบางอีก ครั้งหนึ่ง ใช้ดื่มได้ |
| ส่วนผสม - ใบว่านหางจระเข้ 2 ใบ - น้ำต้มสุก 1 ถ้วย - น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย วิธีทำ เลือกใบว่านหางจระเข้ ที่มีขนาดใหญ่ โต เต็มที่ ปอกเปลือกล้างน้ำให้หมดยางสีเหลือง ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็น ควรเตรียมดื่มไม่เกิน 2 วัน | |||
| ส่วนผสม - ดอกคำฝอย 1 กรัม - น้ำต้มสุก 1 ถ้วย - น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ เลือกดอกคำฝอยใหม่ ๆ จะมีสีแดงสด มีกลิ่นหอม ถ้าเป็นดอกที่เก่าเก็บจะมีสี แดงอมน้ำตาล กลิ่นไม่หอม ชงด้วยน้ำ เดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 3-5 นาที กรองด้วย ผ้าขาวบาง จะได้น้ำดอกคำฝอยสีเหลือง ส้ม เติมน้ำตาลทราย ดื่มเป็นครั้งคราว |
| ส่วนผสม - ส้มแขกตากแห้ง 1 ถ้วย - น้ำสะอาด 8 ถ้วย - น้ำตาลทราย 1-2 ถ้วย - เกลือป่น 2-3 ช้อนชา วิธีทำ เลือกส้มแขกที่ตากแห้งใหม่ๆ ต้มกับน้ำ ต้มเคี่ยว 10 นาที แล้วกรองเอากากออก เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามต้อง การ จะได้น้ำส้มแขกสีน้ำตาลแดง รสเปรี้ยว อมหวานเค็มเล็กน้อย |
วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554
น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น